Những tính năng mới đáng chú ý trong BlackBerry OS 10.3.1

1. Biểu tượng mới, phẳng hơn

Đối với những bạn nào đang xài 10.3 thì khi lên 10.3.1 sẽ không thấy đổi gì về giao diện, nhưng nếu trước đó bạn dùng 10.2.1 thì mọi chuyện rất khác. Các icon giờ đây được thiết kế phẳng hơn và hiện đại hơn, khung chữ nhật bao bên ngoài icon cũng không còn nữa, tất cả mang lại một vẻ ngoài hết sức mới mẻ và nhẹ nhàng cho chiếc BB của chúng ta. Bạn cũng sẽ thấy sự xuất hiện của các nút tạo mới hoặc nút chụp ảnh hình tròn trông ngộ nhưng vẫn đẹp. Hãy vào phần Settings và anh em cũng sẽ thấy vài thay đổi trong biểu tượng, ngoài ra bạn cũng có thể sắp xếp lại các tùy chọn sao cho phù hợp với thói quen sử dụng của mình nhất.
 

Homescreen.jpg ​


2. Tuỳ biến shortcut

Tính năng này cực kì hữu ích khi bạn cần làm nhiều tác vụ chỉ bằng cách nhấn giữ một vài phím. Nếu bạn nào xài BB có bàn phím cứng thì càng nên sử dụng nó. Ví dụ, bạn có thể tạo shortcut để mở cuộc hội thoại BBM với bạn gái, hoặc tạo shortcut để mở nhanh ứng dụng Facebook chẳng hạn. Rất tiện đấy nhé. Để tùy chỉnh shortcut kiểu này, bạn vào Settings > Shortcuts and Speed Dial.
 

Shortcut_tuy_bien.jpg ​


3. Quyền chạy nền mới

Một quyền chạy nền mới được hãng bổ sung vào BB OS 10.3.1 được gọi là "Run When Minimized". Nó cho phép ứng dụng tiếp tục thực hiện các tác vụ của nó như bình thường ngay cả khi bạn đã thu nhỏ app này (tức là quay trở lại màn hình). Bạn có thể tắt bật quyền này của từng ứng dụng trong phần Settings > Security and Privacy > Application Permissions.

Thực ra trước đây một quyền chạy nền khác đã có sẵn từ 10.3 là "Run in Background", nó sẽ cho phép ứng dụng tiếp tục chạy ngay cả khi khung Active Frame của app không còn được hiển thị trên màn hình chính, và những app nào có sử dụng quyền này thì được gọi là headless app.

4. Chế độ tiết kiệm pin

Một tính năng bổ sung cực kì đáng giá của OS 10.3.1. Battery Saving Mode tự động kích hoạt khi thiết bị của chúng ta cạn pin đến một mức nào nhất định, mặc định là 20% nhưng bạn có thể chọn ngưỡng khác tùy ý muốn. Một khi chế độ này đã bạt lên thì máy sẽ thực hiện các tác vụ sau:

  • Giảm độ sáng màn hình
  • Màn hình sẽ không bật sáng lên khi có thông báo tới
  • Giới hạn hiệu năng tối đa của CPU
  • Tắt chế độ Advanced Interactions
  • Tùy chọn tắt dữ liệu mạng 3G/4G và dữ liệu vị trí

Bạn có thể truy cập vào các tùy chọn của Battery Saving bằng cách vào Settings > Battery Saving Mode. Nếu không muốn cho chế độ này tự chạy lên thì bạn cũng có thể tắt bật thủ công.
 

Battery_saving.jpg ​


5. Cho phép tùy chọn chế độ profile sẽ xuất hiện trong Quick Settings

Trước đây lúc nhấn vào nút đổi profile (ví dụ, chế độ im lặng hoặc có chuông rung bình thường) thì bạn chỉ được chuyển giữa hai chế độ mặc định là Normal và Silent. Nhưng lỡ bạn cần chế độ chỉ rung thì sao (Vibrate only)? Bạn buộc phải vào phần Settings chỉnh lại và đây không phải là một cách hay. Giờ đây, khi lên OS 10.3.1, bạn có thể tùy biến những chế độ này được phép xuất hiện trong nút đổi profile tùy theo ý mình. Ví dụ mình thường dùng Normal và Vibrate only thì mình chỉ cho hai chế độ này xuất hiện mà thôi, bỏ luôn Silent cũng được.

Để tùy chỉnh lại điều này, bạn vào Settings > Notifications > nhấn nút Quick Settings nằm ở cạnh dưới màn hình.
 

Notification_profile.jpg ​


6. Thêm cột và hàng ứng dụng

Đối với anh em đang dùng Z3, Z10 hay Z30, BB OS 10.3.1 sẽ bổ sung thêm một hàng ứng dụng cho chúng ta. Còn với anh em nào dùng Q5, Q10 thì bạn sẽ có thêm một cột ứng dụng. Điều này giúp chúng ta có nhiều không gian để hiển thị nội dung hiệu quả hơn, và nó cũng làm cho thiết bị trông trở nên đẹp hơn chứ không chỉ là các icon to đùng chiếm chỗ như trước.

7. Sắp xếp lại Settings

Tính năng này đã có từ OS 10.3 nhưng sẵn đây mình giới thiệu cho anh em nào đi từ 10.2.1 lên 10.3.1 biết luôn. Phần Settings của hệ thống có thể được sắp xếp lại theo ý muốn của bạn, ví dụ nếu bạn hay chuyển các chế độ USB thì bạn hãy mang tùy chọn Storage and Access lên đầu. Hoặc nếu bạn cần phải thường xuyên quản lý, cài đặt, gỡ bỏ app thì hãy đem mục App Manager lên trên.
 

Settings_sap_xep_lai.jpg ​


Cách làm như sau: ở giao diện Settings, bạn vuốt 1 ngón tay từ trên xuống, chọn "Rearrange" trong menu xuất hiện ở cạnh trên màn hình. Di chuyển các mục theo vị trí bạn thích và lại vuốt 1 ngón tay từ trên xuống, chọn "Done" khi đã hoàn thành.

8. Ẩn hình ảnh

Trước khi đưa máy cho người khác mượn, bạn có thể ẩn bớt những hình ảnh nhạy cảm, ví dụ như ảnh chụp tài liệu mật chẳng hạn (đừng nghĩ bậy :D). Cách làm khá đơn giản: truy cập vào ứng dụng Photos mặc định của máy, nhấn giữ tấm ảnh cần ẩn, chọn tùy chọn "Mark To Hide". Bạn có thể chọn nhiều ảnh cùng lúc để ẩn. Cuối cùng, kéo 1 ngón tay từ cạnh trên màn hình xuống dưới, chọn "Hide Photos".

Để hiển thị lại ảnh đã ẩn, cũng kéo 1 ngón tay từ cạnh trên màn hình xuống dưới trong ứng dụng Photos, sau đó chọn "Unhide items".
 

Hide_photo.jpg ​


9. Xem ảnh chụp theo địa điểm

Bạn có thể xem ảnh chụp theo từng thành phố, từng đất nước mà bạn đã mang chiếc BB đến. Tất nhiên là để tính năng này hoạt động thì ảnh của bạn phải được gắn tag địa lý. Đây là một cách xem ảnh khá thú vị so với chế độ xem theo thời gian hay xem theo album trước đây. Cách sử dụng đó là trong ứng dụng Photos, lướt ngón tay từ trái sang phải để truy cập thanh điều hướng, chọn "Map".
 

Photo_Maps.jpg ​


10. Không còn hỗ trợ Flash

Trình duyệt trên OS 10.3.1 đã không còn hỗ trợ Flash vì bản thân Adobe cũng không còn hỗ trợ Flash trên thiết bị di động.

Được đăng vào

Viết bình luận